Trang chủ | Mận hậu hay còn gọi là mận bắc, mận Hà Nội thành phần dinh dưỡng |
Mận hậu hay còn gọi là mận bắc, mận Hà Nội thành phần dinh dưỡng
Mận hậu cao 9–12 mét thân cây có màu nâu tía đến nâu đỏ, lá dài 6-12 cm và rộng 2,5-5 cm, có mép hình vỏ sò, khi còn non thường hòa lẫn với các răng hình đầu tuyến đơn.
Quả dạng hạch, đường kính 4-7 cm, thịt vàng hồng. Vỏ có thể có màu vàng, đỏ hoặc đôi khi là xanh lục hoặc tím và có một lớp phấn bao phủ. Hình dạng quả là hình cầu, hình trứng hoặc hình nón và đường kính khoảng 3,5-5 cm, mặc dù chúng có thể đạt đường kính 7 cm ở dạng trồng trọt. Cây ra quả từ tháng 7 đến tháng 8.
1. Thành phần dinh dưỡng của mận hậu
- Nước: 80,65 - 89,40%
- Chất xơ: <1,5 %
- Protein: 0,38 - 0,96%
- Tro: <0,5%
- Cacbohydrat: 10 - 17%
- Đường: 4,41 - 10,27%
- Fructozơ: 1,82 - 4,79%
- Sucrose: 0,65 - 4,16%
- Năng lượng: 183,04 - 331,10 kJ
- Hợp chất phenolic: 94,54 - 202,46 mg
- Anthocyanin: <24,30 mg
- Tổng hoạt tính chống oxy hóa: 258,6 - 946,52 mg
2. Những lợi ích của mận hậu đối với cơ thể
- Tăng cường miễn dịch: Mận hậu giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E và các chất chống oxy hóa. Những chất này có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Mận hậu có chứa nhiều chất xơ, acid citric và acid malic. Những chất này có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm mềm phân, giúp ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về đường ruột như: táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày…
- Làm đẹp da: Mận hậu có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho da như: vitamin C, vitamin A, vitamin E, sắt, kẽm, magie… Những chất này có tác dụng làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa da, giảm nám, tàn nhang và mụn trứng cá. Bạn có thể ăn mận hậu hoặc áp dụng mặt nạ mận hậu để làm đẹp da.
- Bảo vệ tim mạch: Trong quả mận có chứa khoảng 113 mg kali, đây là khoáng chất giúp cân bằng điện giải, tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhờ đó giúp cơ thể kiểm soát lượng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim mạch.
- Cải thiện thị lực: Hàm lượng vitamin A có trong quả mận rất cao, đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt có khả năng cải thiện thị lực.
- Phòng chống bệnh ung thư: Anthocyanin là một hoạt chất chống oxy hóa cực mạnh, có công dụng lớn trong việc điều trị bệnh ung thư. Hoạt chất này có nhiều trong quả mận nên nó có thể giúp người dùng phòng tránh nhiều căn bệnh ung thư.
- Chất chống oxy hóa: Được cho là có thể làm giảm những nguy cơ và tổn thương của stress oxy hóa gây nên cho cơ thể. Chất chống oxy hóa có thể hoạt động như khử gốc, cho điện tử hydro, phân hủy peroxide, khử oxy đơn, ức chế enzyme, tổng hợp và tác nhân chelat hóa kim loại.
3. Những tác hại khi tiêu thụ nhiều mận hậu
- Các bệnh về thận: Ăn nhiều mận hậu sẽ gây các bệnh về thận như sỏi thận, sỏi bàng quang. Do trong mận chứa nhiều chất oxalate, gây cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể gây kết tủa trong thận từ đó hình thành sỏi.
- Hàm lượng axit cao: Vị chua thanh mát của mận hậu có được từ Vitamin C và các loại axit khác tạo nên vì khi ăn nhiều sẽ làm tăng hàm lượng axit dạ dày gây hại dạ dày và tổn thương men răng.
4. Độc tính
Cũng như các loại trái cây hạt cứng khác, hạt và lá rất độc đối với con người vì chúng chứa amydalin, chất này sẽ phân hủy thành hydro xyanua. Mặc dù khó có thể xảy ra ngộ độc do vô tình nuốt phải một vài hạt, nhưng nên tránh ăn phải và không bao giờ tiêu thụ những hạt đã nghiền nát.
Bài thuốc hay khác
- Cây thuốc nam Ngãi Cứu
- Cây hồng hoa
- Diếp cá
- Cây Gai
- Ích mẫu
- Rau cải cúc
- Tía tô
- Lá mơ lông
- Cây hẹ
- Củ bình tinh tác dụng và thành phần dinh dưỡng
- Công dụng của bột bình tinh
- Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng
- Khoai mì (khoai sắn) thành phần và dinh dưỡng
- Protein (chất đạm) là gì? Vì sao cơ thể cần chất đạm
- Carbohydrate là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Vitamin là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Trứng gà thành phần và dinh dưỡng
- Táo tây (bôm) thành phần và dinh dưỡng
- Dứa (thơm, khóm) thành phần và dinh dưỡng
- Cacao thành phần và dinh dưỡng
Bài thuốc hay thường dùng
Tìm chúng tôi trên Facebook