Trang chủ | Củ bình tinh tác dụng và thành phần dinh dưỡng |
Củ bình tinh tác dụng và thành phần dinh dưỡng
Bình tinh hay còn gọi là mì tinh hay dong củ, dong đao, dong ta, củ trút, hoàng tinh, huỳnh tinh (danh pháp hai phần: Maranta arundinacea) là một cây thuộc Họ Dong (Marantaceae). Loài này được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.
Cây bình tinh có chiều cao từ 0,5 – 0,7 mét. Củ dài có hai hàng vảy bao xung quanh. Lá tròn dài, có những đường gần song song, có cuống, chùm ở chót. Hoa bình tinh nhỏ, có màu trắng, củ ăn được, có chứa 85 – 90% chất tinh bột. Cây bình tinh được thuần hóa ở Florida, Mỹ nhưng được trồng nhiều ở vùng tại Caribe, Đông Nam Á, Đông Phi, Nam Phi.
1. Thành phần dinh dưỡng trong củ bình tinh
Trong dân gian, khoai bình tinh được dùng làm thực phẩm rất nhiều vì giá trị dinh dưỡng trong củ bình tinh rất cao. Như vậy, củ bình tinh chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho cơ thể như:
- Vitamin B9
- Vitamin B1 &B6
- Chất xơ
- Thiamin
- Niacin
- Pyridoxine
- Magie
- Photpho
- Kẽm
- Đồng
- Sắt
Bên cạnh đó, củ bình tinh còn chứa hàm lượng thành phần hóa học như sau:
- 27% tinh bột
- 64.1% nước
- 1.5% albumin
- 3.10% đường
- 0.25% chất béo
- 2.82% chất xơ
- 1.23% tro
2. Bình tinh trong chế biến thực phẩm
Trong ẩm thực bình tinh có rất nhiều ứng dụng. Trước đây, khi kinh tế còn khó khăn, loại củ này được sử dụng rộng rãi như một món khoai luộc ăn hằng ngày. Ngày nay, đây là nguyên liệu phổ biến trong ngành chế biến bún, mì, ѕợi, bột bình tinh.
Công dụng của bột bình tinh trong ẩm thực như:
- Tạo độ giòn cho bánh, hoặc các loại đồ chiên
- Làm sốt cho các loại bánh tráng miệng: sốt chocolate, nước cốt dừa….
- Là nguyên liệu làm bánh thay cho bột mì (miền trung VN có món bánh thuẫn được làm từ bột bình tinh rất nổi tiếng)
Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."
Bài thuốc hay khác
- Cây thuốc nam Ngãi Cứu
- Cây hồng hoa
- Diếp cá
- Cây Gai
- Ích mẫu
- Rau cải cúc
- Tía tô
- Lá mơ lông
- Cây hẹ
- Công dụng của bột bình tinh
- Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng
- Khoai mì (khoai sắn) thành phần và dinh dưỡng
- Protein (chất đạm) là gì? Vì sao cơ thể cần chất đạm
- Carbohydrate là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Vitamin là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Trứng gà thành phần và dinh dưỡng
- Táo tây (bôm) thành phần và dinh dưỡng
- Dứa (thơm, khóm) thành phần và dinh dưỡng
- Cacao thành phần và dinh dưỡng
- Nước dừa thành phần và dinh dưỡng