hotline siêu sắc thuốc Hỗ trợ 24/7   0931.94.78.83   Giao hàng từ Thứ 2 - Chủ Nhật hàng tuần. Giao hàng miễn phí Quận 12, Tân Bình, Tan Phú. Các quận còn lại phí giao hàng từ 20-30k.
Trang chủ Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng

Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng

Bột năng, còn gọi là bột sắn, bột đao, bột lọc, là loại tinh bột của củ khoai mì (sắn). Trên thế giới, bột năng thường được dùng để làm phụ gia cho các loại sốt.

Trên thực tế, chúng ta vẫn có thể sử dụng các món ăn có chứa bột năng hằng ngày. Hầu hết các đầu bếp tại cửa tiệm, nhà hàng chỉ sử dụng bột năng như một chất phụ gia với lượng nhỏ để tạo độ sánh, dẻo mà thôi. Trong thành phần chứa 95% tinh bột, gần như không chứa chất xơ, Protein, do đó, người bị tiểu đường, béo phì cần phải hạn chế dùng. Độ ẩm của khoảng 13% nhưng độ trắng lên đến 92%. Đây được xem là loại bột an toàn và không có hóa chất độc hại trong quá trình chế biến.

 

Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng

 

1. Thành phần dinh dưỡng

Bột năng được chiết xuất từ tinh bột mì khoai mì hay còn gọi là sắn. Vì thế, về thành phần dinh dưỡng của nó như bột mì.

Trong 100 gram bột năng sẽ có các thành phần sau:

  • 381 Calo
  • Protein: 0,5 g
  • Glucides: 94,3 g
  • Chất xơ: 0,4 g
  • Lipides: 0,2 g
  • Kali: 20 mg
  • Phosphore: 20 mg
  • Fer: 1 mg
  • Carbohydrate: 94.3g

Vì lượng protein và chất xơ thấp, trong khi lượng glucides cao nên khi sử dụng quá nhiều bột năng thường xuyên sẽ tăng tỉ lệ đường trong máu. Vì thế những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì cần hạn chế sử dụng bột năng. Họ có thể sử dụng loại bột này trong các món ăn với lượng vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 

2. Công dụng của bột năng

  • Được sử dụng phổ biến từ các nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân đến bữa ăn gia đình hằng ngày.
  • Bột năng thường được ứng dụng làm các loại bánh như bánh da lợn, kem lạnh, bánh lá gai, bánh phu thê, bánh đúc, bánh bò, bánh giò, bánh cuốn…. Còn được dùng trong chế biến bún, bánh canh, nui, hủ tiếu, miến.
  • Thành phần quan trọng trong chế biến cá viên, chả cá, chả lụa, nem, xúc xích.
  • Nhiều người dùng bột năng để làm các loại hạt trân trâu, thạch củ năng, thạch khoai môn… có trong trà sữa hay chè.
  • Trong ẩm thực Âu, được dùng làm gia vị các loại chè, súp, món xào, tạo độ sánh đặc cho xốt.

 

3. Ăn bột năng béo không?

Thành phần dinh dưỡng của bột năng khá giống với củ mì. Cứ 100 gram bột sẽ chứa khoảng 0.5 gram protein, 0.2 gram lipides, 0.4 gram chất xơ, 94.3 gram glucides cùng kcal, fer và phosphore. Với hàm lượng chất xơ và protein thấp nên nếu ăn bột năng quá nhiều và không tuân thủ theo khoa học thì có thể bị béo lên, thậm chí nếu ăn loại bột này thường xuyên sẽ làm tăng tỉ lệ đường trong máu.

 

4. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bột năng

Khi sử dụng bột năng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên ăn quá 200g bột năng mỗi ngày hay mỗi tuần mà chỉ nên ăn từ 300 – 500g bột năng là đủ. Nếu ăn quá nhiều, bạn rất dễ bị tăng cân và không tốt cho sức khỏe.
  • Chỉ nên sử dụng lượng bột vừa phải tùy thuộc vào món ăn mà bạn muốn chế biến.
  • Để tránh không cho bột năng bị đông đặc thì bạn cần hòa bột năng với nước lạnh trước khi cho vào nồi nước nóng.
  • Nếu không may bột năng bị nhão thì bạn nên cho bột nghỉ 30 phút rồi mới làm tiếp hay rắc thêm một lớp bột năng khô bên ngoài.
  • không nên ăn bột năng buổi tối sau 7h, tránh mỡ thừa tích tụ.

 

Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."

Tìm chúng tôi trên Facebook