hotline siêu sắc thuốc Hỗ trợ 24/7   0931.94.78.83   Giao hàng từ Thứ 2 - Chủ Nhật hàng tuần. Giao hàng miễn phí Quận 12, Tân Bình, Tan Phú. Các quận còn lại phí giao hàng từ 20-30k.
Trang chủ Trứng gà thành phần và dinh dưỡng

Trứng gà thành phần và dinh dưỡng

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon.

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Trứng gà có 2 thành phần chính là lòng trắng và lòng đỏ. Hai phần này đều có giá trị dinh dưỡng cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Lòng đỏ trứng là phần quan trọng nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể.


1. Thành phần dinh dưỡng của 1 quả trứng gà

Theo thống kê, trong một quả trứng gà khoảng 44g sẽ có những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 62,5 calo
  • Protein (chất đạm: 5,5 gam (g)
  • Chất béo: 4,2 g, trong đó 1,4 g là chất béo bão hòa
  • Natri: 189 miligam (mg)
  • Canxi: 24,6 mg
  • Sắt: 0,8 mg
  • Magie: 5,3 mg
  • Phốt pho: 86,7 mg
  • Kali: 60,3 mg
  • Kẽm: 0,6 mg
  • Cholesterol: 162 mg
  • Selen: 13,4 microgam (mcg)
  • Lutein và zeaxanthin: 220 mcg
  • Folate:    15,4 mcg
  • Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)...


2. Những lợi ích của trứng với cơ thể

Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là lecithin, lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) trong cơ thể. Ngoài ra lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào.   

Cụ thể, trứng có những công dụng đối với cơ thể như sau:

  • Giúp cơ bắp chắc khỏe: Protein (chất đạm) chất lượng cao với đầy đủ các acid amin cân thiết có trong trứng giúp duy trì và sửa chữa các mô cơ thể, bao gồm cả cơ bắp. Chúng được sử dụng tạo ra tất cả các loại mô, phân tử cho cấu trúc và chức năng. Cung cấp đủ protein theo nhu cầu khuyến nghị có thể giúp giảm cân, tăng khối lượng cơ bắp, giảm huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe của xương...
  • Chứa Choline: Choline là chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết mọi người đều không nhận đủ từ khẩu phần ăn hàng ngày. Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò tạo ra các phân tử truyền tín hiệu trong não cùng với những chức năng khác.
  • Hỗ trợ cho “sức khỏe” của não bộ: Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho não và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả.
  • Giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh: Vitamin A, vitamin B-12 và selen trong trứng là “chìa khóa” để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Choline trong trứng đóng một phần quan trọng trong việc phá vỡ axit amin homocysteine - nguyên nhân chủ chốt gây ra bệnh tim.
  • Hỗ trợ sức khỏe thai kỳ: Trứng chứa axit folic, có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.
  • Cải thiện thị lực: Lutein, zeaxanthin và chất chống oxy có trong trứng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa do tuổi tác. Các vitamin khác trong trứng cũng thúc đẩy thị lực tốt hơn.
  • Duy trì cân nặng: Protein trong trứng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể khiến bạn hạn chế ăn vặt và giảm lượng calo tổng thể.
  • Giữ da luôn khỏe đẹp: Các vitamin và khoáng chất trong trứng giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa sự phân hủy của các mô cơ thể.
  • Omega-3: Thành phần dinh dưỡng của nó sẽ thay đổi tuỳ theo thức ăn và cách nuôi gà. Trứng gà mái được nuôi trên đồng cỏ hoặc được cho ăn thức ăn giàu omega-3 thì có xu hướng chứa nhiều acid béo này. Acid béo omega-3 được biết là làm giảm nồng độ triglyceride trong máu - yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim.
  • Giúp no lâu và chứa ít calo: Trứng là thực phẩm giàu protein - chất dinh dưỡng đa lượng bão hòa và có thể làm giảm lượng calo sau đó trong ngày. Trong một nghiên, khi thay thế một bữa sáng đầy đủ bằng một bữa sáng với trứng cho kết quả giảm cân đáng kể trong khoảng thời gian tám tuần.
     


3. Mỗi tuần nên ăn mấy quả trứng gà?

Theo chuyên gia sức khỏe, ăn trứng gà với liều lượng vừa phải sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa dinh dưỡng, tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỗi tuần nên ăn mấy quả trứng là vấn đề bạn cần quan tâm khi sử dụng trứng trong thực đơn ăn uống của mình. Ở mỗi đối tượng khác nhau, lượng trứng gà cần hấp thụ mỗi tuần sẽ khác nhau.

  • Trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng tuổi: Nên ăn trứng gà 3 lần/tuần, mỗi lần 1 nửa lòng đỏ trứng gà ở dạng nhuyễn như nấu bột hoặc nấu cháo.
  • Trẻ trên 7 tháng tuổi: Mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.
  • Trẻ từ 10-12 tháng tuổi: Nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng, 1 tuần ăn 1 quả.
  • Trẻ từ 1-2 tuổi: Nên ăn từ 3-4 quả/tuần.
  • Người trưởng thành: Nên ăn 3-4 quả trứng gà/tuần.
  • Người bị cao huyết áp: Có lượng cholesterol cao nên ăn trứng gà 1-2 lần/tuần, mỗi lần 1 quả.

 

Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."

Tìm chúng tôi trên Facebook