hotline siêu sắc thuốc Hỗ trợ 24/7   0931.94.78.83   Giao hàng từ Thứ 2 - Chủ Nhật hàng tuần. Giao hàng miễn phí Quận 12, Tân Bình, Tan Phú. Các quận còn lại phí giao hàng từ 20-30k.
Trang chủ Quả hồng xiêm (sapoche) thành phần và dinh dưỡng

Quả hồng xiêm (sapoche) thành phần và dinh dưỡng

Quả hồng xiêm là loại quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hoặc hình thon dài, đường kính 4–8 cm và chứa từ 2–10 hạt. Vỏ có màu nâu-vàng nhạt. Bên trong là lớp cùi thịt có màu nâu ánh đỏ với kết cấu hạt mịn hơi giống với ruột quả lê. Hạt của nó có màu đen.


Quả hồng xiêm (sa pô) sống chứa nhiều tanin giúp kháng khuẩn, kháng viêm, giảm sưng đau. Do đó, người ta thái mỏng, phơi khô quả sống rồi sắc uống để điều trị tiêu chảy, ngăn ngừa viêm dạ dày, viêm thực quản, viêm khớp… Quả sa pô chín chứa nhiều vitamin (B2, B3, B5, B6, C…), chất xơ và khoáng chất (Can xi, Sắt, Ma giê, Phốt pho, Ka li…) nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.


1. Thành phần dinh dưỡng có quả hồng xiêm


Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g có trong quả hồng xiêm

  • Năng lượng: 83 kcal
  • Cacbohydrat: 19.96 g
  • Chất xơ:    5.3 g
  • Chất béo: 1.1 g
  • Chất đạm: 0.44 g
  • Riboflavin (B2): 0.02 mg
  • Niacin (B3): 0.2 mg
  • Pantothenic acid (B5): 0.252 mg
  • Vitamin B6: 0.037 mg
  • Folate (B9): 14 μg
  • Vitamin C: 14.7 mg
  • Canxi: 21 mg
  • Sắt: 0.8 mg
  • Magiê: 12 mg
  • Phốt pho: 12 mg
  • Kali: 193 mg
  • Natri: 12 mg
  • Kẽm: 0.1 mg


2. Những lợi ích của quả hồng xiêm (sapoche) đen đến cho sức khỏe

  • Tốt cho ruột & ngăn ngừa táo bón: Trong quả chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, giảm táo bón, còn góp phần làm sạch dạ dày, giảm tình trạng dễ đau bụng gây tiêu chảy. Ngoài ra, lượng khoáng chất có trong quả còn làm tốt nhiệm vụ sản xuất Enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó hỗ trợ trao đổi chất hiệu quả. Cụ thể hơn, chất xơ giúp cung cấp năng lượng cho vi khuẩn đường ruột, giúp bạn khỏe mạnh, thúc đẩy cảm giác no và điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu.
  • Tốt cho xương: Trong quả hồng xiêm chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương.
  • Cải thiện tổn thương gan: Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy chiết xuất từ quả hồng xiêm đã cải thiện các dấu hiệu tổn thương gan ở chuột bị tổn thương gan do độc tố
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: Một số thành phần hoạt tính sinh học đã được phân lập từ quả hồng xiêm, bao gồm triterpenes và polyphenol như tannin và flavonoid. Các nghiên cứu cho thấy rằng áp dụng chế độ ăn nhiều polyphenol như axit gallic và quercetin có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, từ bệnh tim đến tiểu đường loại 2.
  • Chống viêm, chống lão hóa: Trong quả hồng xiêm có nhiều polyphenol có tác dụng chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Nghĩa là chúng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi những tổn thương và chống lão hóa của tế bào.

 

3. Những lợi ích tiềm năng khác của quả hồng xiêm

  • Ngoài việc cung cấp nhiều loại chất phytochemical và chất xơ, hồng xiêm còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cụ thể là vitamin C và đồng, cả hai đều hỗ trợ chức năng miễn dịch.
  • Nguồn cung cấp kali dồi dào, một loại khoáng chất thiếu trong chế độ ăn của nhiều người. Kali cho chức năng hệ thần kinh, điều hòa huyết áp, v.v. Nhận quá ít kali có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo một số cách, bao gồm cả việc làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
  • Chiết xuất từ quả hồng xiêm cũng đã được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư trong các nghiên cứu về loài gặm nhấm cũ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu hồng xiêm có tác dụng tương tự ở người ăn một lượng thông thường hay không. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu thêm về lợi ích tiềm năng của nó.

 

4. Những tác hại của quả hồng xiêm đối với cơ thể

  • Quả hồng xiêm khá ngon đặc biệt là giào vitamin và khoáng chất nhưng nếu ăn nhiều thì cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Không ăn quả hồng xiêm khi còn xanh vì hoạt chất tannin trong loại quả này có thể gây táo bón.
  • Trong quả hồng xiêm có lượng đường cao nên không phải là thực phẩm “thân thiện” với bệnh nhân bị tiểu đường.
  • Mặc dù hiếm gặp nhưng một số người bị dị ứng với hồng xiêm và cần tránh dùng nó. Theo nghiên cứu cũ hơn và mới hơn, hồng xiêm có chứa một số protein (chất đạm) có thể gây ra phản ứng dị ứng và thậm chí sốc phản vệ ở một số người
  • Một số giống hồng xiêm có hạt phẳng, màu đen, dài khoảng 1/4 inch (2 cm). Những hạt này có một cái móc nhô ra ở một đầu và có thể mắc kẹt trong cổ họng nếu chúng ta nuốt phải nó, từ đó có thể gây hại đến tính mạng vì làm ngạt thở. Ngoài ra, theo nghiên cứu cũ, hạt hồng xiêm có chứa các hợp chất gọi là saponin và sapotinin, cả hai đều có thể gây đau bụng và nôn mửa nếu chúng ta tiêu thụ nhiều hơn sáu hạt.

 

Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."

 

Tìm chúng tôi trên Facebook