Trang chủ | Bông cải xanh (súp lơ xanh) thành phần và dinh dưỡng |
Bông cải xanh (súp lơ xanh) thành phần và dinh dưỡng
Bông cải xanh (hoặc súp lơ xanh) có chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, chất xơ, Quercetin. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư như Myrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl mêtan và một lượng nhỏ selen.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong bông cải xanh
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g
- Năng lượng: 34 kcal
- Cacbohydrat: 6.64 g
- Đường: 1.7 g
- Chất xơ: 2.6 g
- Chất béo: 0.37 g
- Chất đạm (protein): 2.82 g
- Vitamin A equiv: 31 μg
- Beta-carotene: 361 μg
- Lutein zeaxanthin: 1121 μg
- Vitamin B1 (Thiamine): 0.071 mg
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0.117 mg
- Vitamin B3 (Niacin): 0.639 mg
- Vitamin B5 (Pantothenic acid): 0.573 mg
- Vitamin B6: 0.175 mg
- Vitamin B9 (Folate): 63 μg
- Vitamin C: 89.2 mg
- Vitamin E: 0.78 mg
- Vitamin K: 101.6 μg
- Canxi: 47 mg
- Sắt: 0.73 mg
- Magiê: 21 mg
- Phốt pho: 66 mg
- Kali: 316 mg
- Kẽm: 0.41 mg
2. Những lợi ích của bông cải xanh đen đến cho sức khỏe
- Chống oxy hóa: Bông cải xanh giúp cải thiện hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa. Sulforaphane có khả năng hoạt hóa những gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch. Những thành phần này sẽ ngăn các gốc tự do hủy hoại tế bào.
- Đau bao tử: Thành phần sulforaphane trong bông cải xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP) đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư ở đây.
- Giảm nguy cơ ung thư: Các hợp chất isothiocyanate và sulforaphane trong bông cải xanh có đặc tính giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư bàng quang, ung thư da,…
- Tốt cho tim mạch: Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh cải thiện được chức năng tim và ít bị tổn thương về cơ tim hơn khi thiếu oxy.
- Giúp xương và khớp khỏe mạnh: Bông cải xanh là một nguồn vitamin K và canxi tốt, hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì xương chắc khỏe. Ngoài ra một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng sulforaphane có trong bông cải xanh có thể hỗ trợ ngăn ngừa viêm xương khớp.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong các loại rau xanh như bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa và làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
3. Tổng kết
Tuy bông cải xanh rất giàu dinh dưỡng nhưng đa số bị mất trong quá trình chế biến bông cải ở nhiệt độ cao. Vì vậy khi chế biến chúng ta chỉ cần hấp bông cải xanh trong năm phút là cách tốt nhất dể giữ lại các chất dinh dưỡng. Ngoài ra có thể dùng bông cải xanh để làm món salad trộn không qua nấu chín cũng là cách đảm bảo nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng.
Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."
Bài thuốc hay khác
- Cây thuốc nam Ngãi Cứu
- Cây hồng hoa
- Diếp cá
- Cây Gai
- Ích mẫu
- Rau cải cúc
- Tía tô
- Lá mơ lông
- Cây hẹ
- Củ bình tinh tác dụng và thành phần dinh dưỡng
- Công dụng của bột bình tinh
- Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng
- Khoai mì (khoai sắn) thành phần và dinh dưỡng
- Protein (chất đạm) là gì? Vì sao cơ thể cần chất đạm
- Carbohydrate là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Vitamin là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Trứng gà thành phần và dinh dưỡng
- Táo tây (bôm) thành phần và dinh dưỡng
- Dứa (thơm, khóm) thành phần và dinh dưỡng
- Cacao thành phần và dinh dưỡng
Bài thuốc hay thường dùng
Tìm chúng tôi trên Facebook