Trang chủ | Củ cải đỏ thành phần và dinh dưỡng đối với sức khỏe |
Củ cải đỏ thành phần và dinh dưỡng đối với sức khỏe
Tác dụng của củ cải bao gồm cân bằng lượng đường trong máu (cầm máu glucose do hormone gây ra), cải thiện chuyển hóa năng lượng và giảm hấp thu glucose trong ruột.
Củ cải đỏ chúng có hình tròn, vỏ đỏ và thịt trắng. Củ cải đỏ có vị ngọt, cay và cay, giàu vitamin và khoáng chất. Chúng là một trong những loại phổ biến nhất mà bạn thấy trong các cửa hàng, nhưng những loại khác, như daikon (củ cải trắng) đang ngày càng phổ biến hơn.
Phần lớn nghiên cứu về lợi ích của củ cải là trên động vật chứ không phải trên con người. Tuy nhiên, củ cải theo truyền thống được sử dụng trong các biện pháp khắc phục tại nhà cho các tình trạng tiêu hóa, bao gồm chứng khó tiêu và đau dạ dày cũng như các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như ho.
Một đánh giá của các nghiên cứu về tác dụng của củ cải đối với sức khỏe cho thấy củ cải có đặc tính trị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lợi ích sức khỏe của củ cải trong phòng ngừa bệnh tiểu đường có liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú và cơ chế tích cực loại bỏ khỏi cơ thể các phân tử không ổn định trong quá trình phân chia tế bào được gọi là gốc tự do.
1. Thành phần dinh dưỡng có củ cải đỏ
Trong 100g rau lang chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và khoáng chất như sau:
- Nước: 95,3 g
- Năng lượng: 16 kcal
-
Carbohydrate: 3,4 g
- Đường: 1,86 g
- Chất xơ: 1,6 g
- Chất béo: 0,1 g
- Chất đạm: 0,68 g
- Thiamin (B1): 0,012 mg
- Riboflavin (B2): 0,039 mg
- Niacin (B3): 0,254 mg
- Axit pantothenic (B5): 0,165 mg
- Vitamin B6: 0,071 mg
- Folate (B9): 25 g
- Vitamin C: 14,8 mg
- Canxi: 25 mg
- Sắt: 0,34 mg
- Magiê: 10 mg
- Mangan: 0,069 mg
- Phốt pho: 20 mg
- Kali: 233 mg
- Kẽm: 0,28 mg
2. Những lợi ích của củ cải đỏ đem lại sức khỏe cho cơ thể
- Ổn định đường huyết: Tác dụng của củ cải bao gồm cân bằng lượng đường trong máu (cầm máu glucose do hormone gây ra), cải thiện chuyển hóa năng lượng và giảm hấp thu glucose trong ruột.
- Tốt cho chức năng gan: Theo đánh giá tương tự, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng các đặc tính dinh dưỡng của củ cải có thể giúp hỗ trợ chức năng gan.1 Lý do tại sao củ cải có thể hỗ trợ chức năng gan là do các chất dinh dưỡng được gọi là anthocyanin và coenzym Q10 (CoQ10).
- Đặc tính chống ung thư: Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ. Raita củ cải và dưa chuột. Đặc tính chống ung thư trong củ cải đến từ sự kết hợp độc đáo của các chất chống oxy hóa như vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Vị cay của củ cải là do các hợp chất hóa học thực vật, bao gồm myrosinase, glucosinolate và isothiocyanate. Những chất xuất hiện tự nhiên này trong củ cải có thể là nguyên nhân gây ra các đặc tính chống ung thư khác của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ cải có đặc tính chống ung thư có thể mang lại lợi ích cho những người mắc hoặc có nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
- Cải thiện tim mạch: Củ cải cũng được biết đến với tác dụng tốt cho huyết áp. Những chiếc lá xanh của cây có thể có lợi nhất. Một nghiên cứu trên động vật đã chứng minh tác dụng hạ huyết áp ở những người tiêu thụ chiết xuất từ lá củ cải. Một nghiên cứu khác cho thấy một số loại củ cải nhất định được gọi là daikon thậm chí còn có lợi hơn vì nó chứa nhiều oxit nitric và trigonelline tự nhiên hơn. Trigonelline có lợi cho sức khỏe mạch máu và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.4
-
Sức khỏe của xương: Hàm lượng canxi cao trong củ cải đỏ có thể có lợi cho sức khỏe của xương, có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và các tình trạng khác liên quan đến mất xương.
3. Tác dụng phụ củ cải
Sau đây là những tác dụng phụ có thể xảy ra với củ cải.
Những người bị dị ứng với các thực phẩm khác thuộc họ mù tạt cũng có thể bị dị ứng với củ cải. Các triệu chứng phản ứng dị ứng khác nhau nhưng có thể bao gồm:
- Phát ban hoặc viêm da (mề đay)
- Sưng môi (phù mạch)
- Cổ họng sưng tấy và khó thở do sốc phản vệ (trong trường hợp nặng và hiếm gặp
Tiêu thụ quá mức: Sẽ rất khó để ăn đủ củ cải để tiêu thụ bị coi là “quá mức”. Tuy nhiên, người ta cho rằng ăn quá nhiều củ cải có thể gây mất nước, huyết áp thấp và hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp). Một nghiên cứu cũ hơn (từ năm 2006) trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ lâu dài củ cải sống và nấu chín có thể làm giảm khả năng sản xuất hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa, huyết áp,...
4. Tổng kết
Củ cải là loại rau củ thuộc họ cải với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ cải rất tốt trong việc giúp ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh tật nhờ sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C. Các chất dinh dưỡng khác trong củ cải bao gồm CoQ10, vitamin B, canxi, kali, v.v. Dị ứng thực phẩm với củ cải là có thể.
Các triệu chứng bao gồm phát ban, sưng môi hoặc sốc phản vệ trong những trường hợp nghiêm trọng và hiếm gặp. Tiêu thụ quá nhiều củ cải có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Các cách ăn củ cải bao gồm sống, nấu chín, xào, ngâm hoặc nướng.
Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."
Bài thuốc hay khác
- Cây thuốc nam Ngãi Cứu
- Cây hồng hoa
- Diếp cá
- Cây Gai
- Ích mẫu
- Rau cải cúc
- Tía tô
- Lá mơ lông
- Cây hẹ
- Củ bình tinh tác dụng và thành phần dinh dưỡng
- Công dụng của bột bình tinh
- Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng
- Khoai mì (khoai sắn) thành phần và dinh dưỡng
- Protein (chất đạm) là gì? Vì sao cơ thể cần chất đạm
- Carbohydrate là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Vitamin là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Trứng gà thành phần và dinh dưỡng
- Táo tây (bôm) thành phần và dinh dưỡng
- Dứa (thơm, khóm) thành phần và dinh dưỡng
- Cacao thành phần và dinh dưỡng