Trang chủ | Đậu xanh thành phần và dinh dưỡng |
Đậu xanh thành phần và dinh dưỡng
Đậu xanh hay đỗ xanh là một loại đậu có kích thước hạt nhỏ, đường kính khoảng 2–2,5 mm. Đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan.
Đậu xanh là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất. Chúng rất giàu axit amin thiết yếu, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có thể giúp giảm huyết áp, mức cholesterol LDL và nguy cơ mắc bệnh tim.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu xanh
Đậu xanh là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, kali, đồng và vitamin. Thông tin dinh dưỡng sau đây, cho một chén đậu xanh 100g nấu chín.
- Năng lượng: 347 kcal
- Đường: 6,6 g
- Chất xơ: 16,3 g
- Mỡ: 1,15 g
- Protein: 28,86 g
- Thiamin (Vitamin B1): 0,621 mg
- Riboflavin (Vitamin B2): 0.233 mg
- Niacin (Vitamin B3): 2.251 mg
- Axit pantothenic (B5): 1,91 mg
- Vitamin B6: 0.382 mg
- Folate (Vitamin B9): 625 μg
- Vitamin C: 4.8 mg
- Vitamin E: 0.51 mg
- Vitamin K: 9 μg
- Canxi: 132 mg
- Sắt: 6,74 mg
- Magiê: 189 mg
- Mangan: 1.035 mg
- Photpho: 367 mg
- Kali: 1246 mg
- Kẽm: 2,68 mg
2. Những lợi ích của rau lang đem lại sức khỏe cho cơ thể
- Chất chống oxy hóa: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số chất chống oxy hóa trong đậu xanh, bao gồm axit linoleic, axit palmitic, axit oleic, v.v.3 Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa hoạt động của gốc tự do, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến bệnh tim, ung thư, viêm mãn tính và các bệnh khác.
- Giảm lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu cao là một đặc điểm chính của bệnh tiểu đường và có liên quan đến các bệnh mãn tính khác. Tiêu thụ carbohydrate chất xơ cao có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất đậu xanh có thể mô tả các hoạt động chống đái tháo đường.
- Giá đỗ xanh: Một chiết xuất làm từ giá đỗ xanh đã được chứng minh trong một số nghiên cứu có đặc tính chống ung thư mạnh trên các tế bào trong phòng thí nghiệm. Có thể giúp giảm huyết áp Huyết áp cao là một vấn đề nghiêm trọng vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị huyết áp cao, nhưng chỉ có khoảng 1 trong 4 người có tình trạng của họ được kiểm soát.
- Giảm nguy cơ huyết áp cao: Một số chất dinh dưỡng trong đậu xanh, bao gồm kali, magiê và chất xơ, có liên quan đến việc giảm nguy cơ huyết áp cao. Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên BMC Complementary and Alternative Medicine, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ giá đỗ xanh hoạt động như một chất chống ung thư cho tế bào người trong phòng thí nghiệm.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Một loạt các chất dinh dưỡng có trong đậu xanh có lợi cho sức khỏe đường ruột, bao gồm cả chất xơ. 15,4 gram chất xơ trong một chén đậu xanh nấu chín góp phần đáng kể vào lượng khuyến nghị hàng ngày lần lượt là 28 đến 34 gram và 22 đến 28 gram chất xơ cho nam và nữ. Chất xơ hòa tan và tinh bột kháng có trong đậu xanh thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Protein đậu xanh cũng dễ tiêu hóa hơn protein trong các loại đậu khác.
- Giảm stress, lo âu, căng thẳng: Folate và carotenoids, flavonoids đây là các chất tham gia tích cực vào việc giúp giảm căng thẳng và bệnh trầm cảm.
-
Tốt cho phụ nữ mang thai: Đậu xanh là nguồn cung folate dồi dào cho phụ nữ trong thai kỳ vì đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của bé. Việc không bổ sung đủ folate trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá đỗ sống làm từ đậu xanh vì trong giá sống có nhiều vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.
3. Những tác dụng phụ của đậu xanh đối với cơ thể
- Dị ứng: Mặc dù dị ứng với đậu xanh là không phổ biến, một số người bị dị ứng với đậu phộng hoặc đậu nành cũng có thể bị dị ứng với đậu xanh do phản ứng chéo. Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng hoặc đậu nành, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định xem bạn có thể ăn đậu xanh hay không.
- Tác dụng phụ: Mặc dù hồ sơ dinh dưỡng phong phú của giá đỗ xanh, bạn có thể muốn tránh chúng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Có nguy cơ vi khuẩn phát triển cao hơn trong mầm, bao gồm cả giá đỗ xanh khi chúng không được làm sạch hoặc nảy mầm đúng cách. Trên thực tế, chúng có thể phát triển các vi khuẩn như salmonella và E. coli, có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, đau quặn bụng và sốt. Nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định xem giá đỗ xanh có an toàn cho bạn tiêu thụ hay không.
- Bảo quản và an toàn thực phẩm: Bảo quản đậu xanh khô của bạn trong hộp kín ở nơi tối mát mẻ. Đậu khô được lưu trữ đúng cách có thể được lưu trữ trong 1 năm. Đối với giá đỗ xanh, bạn không bao giờ nên để trong tủ lạnh mầm ướt. Bạn cũng nên chuyển chúng vào hộp thủy tinh hoặc túi nhựa để lưu trữ. Thông thường, giá đỗ xanh để được 2-3 ngày nếu để trong tủ lạnh ngay sau khi mua.
- Không ăn quá nhiều: Người lớn chỉ nên ăn 2 đến 3 lần trong tuần, trẻ nhỏ chỉ nên cho một chút vào cháo, nếu trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể ăn theo lượng của người lớn.
- Trong chế biến: Đậu xanh có hàm lượng phytate làm cản trở việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như canxi, sắt, kẽm và magie. Vì vậy, trước khi chế biến chúng ta nên ngâm đậu xanh trong vài giờ để giảm hàm lượng phytate.
- Hàm lượng vitamin K lớn: Đây là chất có tác dụng đông máu, nên sẽ ngăn cản cho các loại thuốc làm loãng máu như warfarin.
Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."
Bài thuốc hay khác
- Cây thuốc nam Ngãi Cứu
- Cây hồng hoa
- Diếp cá
- Cây Gai
- Ích mẫu
- Rau cải cúc
- Tía tô
- Lá mơ lông
- Cây hẹ
- Củ bình tinh tác dụng và thành phần dinh dưỡng
- Công dụng của bột bình tinh
- Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng
- Khoai mì (khoai sắn) thành phần và dinh dưỡng
- Protein (chất đạm) là gì? Vì sao cơ thể cần chất đạm
- Carbohydrate là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Vitamin là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Trứng gà thành phần và dinh dưỡng
- Táo tây (bôm) thành phần và dinh dưỡng
- Dứa (thơm, khóm) thành phần và dinh dưỡng
- Cacao thành phần và dinh dưỡng
Bài thuốc hay thường dùng
Tìm chúng tôi trên Facebook