Trang chủ | Đậu đỏ thành phần và dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết |
Đậu đỏ thành phần và dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết
Hạt đậu đỏ chứa hàm lượng đáng kể chất xơ và xơ hòa tan, protein, carbohydrat, sắt và một phần lớn các vitamin như vitamin A, B1, B2, B12. Ngoài ra, hạt đậu đỏ cũng chứa các khoáng chất khác như kẽm, magnesi, phosphor,…
Đậu đỏ (Azuki bean), còn được gọi là azuki hoặc aduki, là một loại đậu nhỏ được trồng khắp Đông Á và dãy Himalaya. Mặc dù có nhiều màu sắc khác nhau nhưng đậu đỏ được biết đến nhiều nhất. Đậu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giúp bạn giảm cân. Đậu đỏ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, từ sức khỏe tim mạch và giảm cân đến cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, chúng rất dễ kết hợp với nhiều món ăn.
1. Thành phần dinh dưỡng có củ cải đỏ
Giống như hầu hết các loại đậu, đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, protein, carbs phức tạp và các hợp chất thực vật có lợi.
Trong 100g đậu đỏ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và khoáng chất như sau:
- Nước: 66 g
- Năng lượng: 128 kcal
- Carbohydrate: 24,8 g
- Chất xơ: 7,3 g
- Chất béo: 0,1 g
- Chất đạm: 7,5 g
- Thiamin (Vitamin B1): 0,12 mg
- Riboflavin (VitaminB2): 0,06 mg
- Niacin (VitaminB3): 0,72 mg
- Axit pantothenic (Vitamin B5): 0,43 mg
- Vitamin B6: 0,1 mg
- Folate (VitaminB9): 121 g
- Canxi: 28 mg
- Đồng: 0,3 mg
- Sắt: 2 mg
- Magiê: 52 mg
- Mangan: 0,57 mg
- Phốt pho: 168 mg
- Kali: 532 mg
- Selen: 1,2 g
- Natri: 8 mg
- Kẽm: 1,8 mg
Đậu đỏ cũng cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại lão hóa và bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy đậu đỏ có thể chứa tới 29 loại chất chống oxy hóa khác nhau, khiến chúng trở thành một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất hiện có.
Tuy nhiên, giống như tất cả các loại đậu, đậu đỏ (Azuki bean) cũng chứa chất kháng dinh dưỡng, làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất từ đậu của cơ thể. Nên ngâm, nảy mầm và lên men đậu trước khi ăn là ba cách tốt để giảm mức độ chất kháng dinh dưỡng và giúp đậu dễ tiêu hóa hơn.
2. Những lợi ích của rau lang đem lại sức khỏe cho cơ thể
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Đậu đỏ có thể cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, do đậu đặc biệt giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng. Những chất xơ này đi qua ruột của bạn mà không được tiêu hóa cho đến khi chúng đến đại tràng, nơi chúng đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi. Khi vi khuẩn thân thiện ăn chất xơ, chúng sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn - chẳng hạn như butyrate, được nghiên cứu liên quan đến đường ruột khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đậu có thể làm giảm tình trạng viêm ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa hơn nữa.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Đậu đỏ cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Do chúng giàu chất xơ, giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. Hơn nữa, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy protein có trong đậu đỏ có thể ngăn chặn hoạt động của alpha-glucosidase trong ruột. Alpha-glucosidase là một loại enzyme cần thiết để phân hủy các loại carbs phức tạp thành các loại đường nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn. Do đó, việc ngăn chặn hoạt động của chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến giống như một số loại thuốc trị tiểu đường. Đậu đỏ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, mà các chuyên gia tin rằng có thể có một số tác dụng chống viêm và chống tiểu đường.
- Giúp giảm cân: Đậu đỏ có khả năng giúp giảm cân, một số bằng chứng cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong đậu đỏ có thể làm tăng biểu hiện của gen làm giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật còn gợi ý thêm rằng một số hợp chất trong chiết xuất đậu đỏ cũng có thể góp phần giảm cân. Ngoài ra, đậu cũng rất giàu protein và chất xơ, hai chất dinh dưỡng được chứng minh là có tác dụng giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no, có khả năng dẫn đến giảm cân. Trong một nghiên cứu kéo dài sáu tuần, những người tham gia tiêu thụ ít nhất 1/2 cốc (90 gam) đậu mỗi ngày đã giảm thêm 6,4 pound (2,9 kg) so với những người không ăn đậu (27). Hơn nữa, một đánh giá gần đây về các nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát - tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu dinh dưỡng - đã báo cáo rằng đậu giúp giảm cân và mỡ trong cơ thể.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Đậu đỏ có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất đậu đỏ có tác dụng hạ huyết áp, cũng như giảm chất béo trung tính, mức cholesterol LDL toàn phần và “xấu” - và ít tích tụ chất béo trong gan hơn. Các nghiên cứu trên người cũng liên tục liên kết việc tiêu thụ thường xuyên các loại đậu với mức cholesterol thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ được uống nước ép đậu đỏ trong một chu kỳ kinh nguyệt đã làm giảm chất béo trung tính trong máu xuống 15,4–17,9%, so với mức tăng ở nhóm đối chứng. Hơn nữa, các nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát báo cáo rằng chế độ ăn nhiều đậu có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính. Tác dụng tốt cho tim của các loại đậu, bao gồm cả đậu đỏ, có thể là do hàm lượng chất xơ phong phú, cũng như chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong đậu đỏ có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được có tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa chứa trong đậu đỏ.
3. Những lợi ích tiềm năng khác
Đậu đỏ có thể mang lại một số lợi ích bổ sung. Được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất bao gồm:
- Có thể giúp giảm dị tật bẩm sinh: Đậu Adzuki rất giàu folate, một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ và có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.
- Có thể chống lại tế bào ung thư: Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng đậu adzuki có thể hiệu quả hơn các loại đậu khác trong việc ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư trong ruột, vú, buồng trứng và tủy xương.
- Có thể giúp tăng tuổi thọ: Đậu có hàm lượng axit amin methionine thấp một cách tự nhiên. Chế độ ăn ít methionine có thể giúp tăng tuổi thọ.
- Có thể giúp xương chắc khỏe: Ăn đậu thường xuyên có thể giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương hông.
Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu mạnh mẽ hơn để xác nhận những lợi ích này.
4. Lưu ý khi ăn đậu đỏ
Đậu đỏ cần được nấu chín trước khi ăn để loại bỏ một loại độc tố gây tổn thương gan và gây hại cho đường ruột. Không nên ăn quá nhiều đậu đỏ một ngày để tránh đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng và ít sử dụng chất tạo ngọt trong các món nấu đậu đỏ để tránh làm tăng đường huyết. Người hay bị lạnh tay, tê chân, rối loạn tiêu hóa nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm loại hạt này vào chế độ ăn.
Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."
Bài thuốc hay khác
- Cây thuốc nam Ngãi Cứu
- Cây hồng hoa
- Diếp cá
- Cây Gai
- Ích mẫu
- Rau cải cúc
- Tía tô
- Lá mơ lông
- Cây hẹ
- Củ bình tinh tác dụng và thành phần dinh dưỡng
- Công dụng của bột bình tinh
- Bột năng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng
- Khoai mì (khoai sắn) thành phần và dinh dưỡng
- Protein (chất đạm) là gì? Vì sao cơ thể cần chất đạm
- Carbohydrate là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Vitamin là gì? Vì sao cần thiết cho cơ thể
- Trứng gà thành phần và dinh dưỡng
- Táo tây (bôm) thành phần và dinh dưỡng
- Dứa (thơm, khóm) thành phần và dinh dưỡng
- Cacao thành phần và dinh dưỡng