hotline siêu sắc thuốc Hỗ trợ 24/7   0931.94.78.83   Giao hàng từ Thứ 2 - Chủ Nhật hàng tuần. Giao hàng miễn phí Quận 12, Tân Bình, Tan Phú. Các quận còn lại phí giao hàng từ 20-30k.
Trang chủ Quả chuối thành phần và dinh dưỡng cho sức khỏe

Quả chuối thành phần và dinh dưỡng cho sức khỏe

Chuối là một nguồn dinh dưỡng rất giàu chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C, các chất chống oxy hóa và những dưỡng chất thực vật.

 

Cây chuối thuộc về họ Chuối, quả chuối ra thành nải treo, mỗi nải có tới 20 quả, và mỗi buồng có 3–20 nải. Các nải nhìn chung gọi là một buồng, nặng 30–50 kg. Một quả trung bình nặng 125 g, trong số đó vào khoảng 75% là nước và 25% là chất khô. Mỗi quả riêng có vỏ dai chung quanh thịt mềm ăn được. Vỏ và thịt đều ăn được ở dạng tươi hay đã qua chế biến.
 

1. Thành phần dinh dưỡng có quả chuối

Giá trị dinh dưỡng trên 100 g có trong quả chuối

  • Nước: 74,91 g
  • Năng lượng: 89 kcal
  • Carbohydrate: 22,84 g
  • Đường: 12,23 g
  • Chất xơ: 2,6 g
  • Chất béo: 0,33 g
  • Chất đạm: 1,09 g
  • Thiamin (B1): 0,031 mg
  • Riboflavin (B2): 0,073 mg
  • Niacin (B3): 0,665 mg
  • Axit pantothenic (B5): 0,334 mg
  • Vitamin B6: 0,4 mg
  • Folate (B9): 20 g
  • Cholin: 9,8 mg
  • Vitamin C: 8,7 mg
  • Sắt: 0,26 mg
  • Magiê: 27 mg
  • Mangan: 0,27 mg
  • Phốt pho: 22 mg
  • Kali: 358 mg
  • Natri: 1 mg
  • Kẽm: 0,15 mg

 

2. Những lợi ích của quả chuối đen đến cho sức khỏe

Chuối có thể có rất nhiều lợi ích – bao gồm cải thiện sức khỏe tim và tiêu hóa – khi được tiêu thụ thường xuyên như một phần của lối sống lành mạnh.

  • Sức khỏe tim mạch: Chuối rất giàu kali. Trung bình một quả chuối chứa khoảng 0,4 gam kali. Đây là một loại khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ổn định huyết áp. Nếu tiêu thụ 1,3-1,4 gam kali mỗi ngày sẽ giúp giảm hơn 26% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, chuối còn chứa các hợp chất flavonoid chống oxy hóa, cũng góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Chất xơ: Phần lớn tinh bột trong chuối chưa chín là tinh bột kháng, khi đi qua đường ruột mà không bị tiêu hóa. Trong ruột già phần tinh bột này được vi khuẩn lên men để tạo thành butyrate, một axit béo chuỗi ngắn có tác dụng có lợi cho sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, chất xơ khác như pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan được trong nước.
  • Hỗ trợ tăng cơ bắp: Trong chuối có nhiều chất kali, mangan sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp cũng như giảm đau nhức sau khi tập luyện thể dục thể thao. Hàm lượng vitamin C trong một quả chuối cỡ trung bình sẽ cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin C trong chuối giúp chữa lành các tổn thương tế bào và mô, giúp hấp thu sắt, hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách sản xuất serotonin – một loại hormone ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ, tâm trạng và trải nghiệm căng thẳng sau cơn đau.
  • Giàu chất chống oxy hóa: Chuối là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, nổi bật trong số đó có thể kể đến catechin thuộc nhóm chất flavonoid. Catechin góp phần không nhỏ trong việc trung hòa các gốc tự do gây hại cho cơ thể, từ đây sẽ kiểm soát được tỉ lệ mắc bệnh ung thư.
  • Năng lượng: Chuối giàu carbs, tinh bột và đường. Trong quá trình chuối chín sẽ có sự thay đổi mạnh về thành phần carb. Mỗi quả chuối xanh có khoảng 80% tinh bột (trọng lượng khô). Cùng với quá trình chín của chuối, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường và chỉ còn lại < 1% khi chuối chín hẳn. Trong quả chuối chín có các loại đường: fructose, sucrose và glucose. Tổng lượng đường trong mỗi quả chuối chín lên đến > 16% trọng lượng tươi. Chỉ số đường huyết trong chuối khá thấp (42 - 58).


 

Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."

 

Tìm chúng tôi trên Facebook