hotline siêu sắc thuốc Hỗ trợ 24/7   0931.94.78.83   Giao hàng từ Thứ 2 - Chủ Nhật hàng tuần. Giao hàng miễn phí Quận 12, Tân Bình, Tan Phú. Các quận còn lại phí giao hàng từ 20-30k.
Trang chủ Đậu đen thành phần và dinh dưỡng đối với sức khỏe

Đậu đen thành phần và dinh dưỡng đối với sức khỏe

Đỗ đen hay còn gọi là đậu đen có một nguồn chất xơ, protein và vitamin B9 tuyệt vời. Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể.

 

1. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen

Theo nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g hạt đậu đen nấu chín gồm:

  • Năng lượng: 116kcal
  • Carbohydrate: 20,76g
  • Đường:  3,3g
  • Chất xơ: 6,5g
  • Chất béo: 0,53g
  • Protein: 7,73g
  • Vitamin B1: 0,202mg
  • Vitamin B2: 0,055mg
  • Vitamin B3: 0,495mg
  • Vitamin B5: 0,411mg
  • Vitamin B6: 0,1mg
  • Vitamin B9: 208mg
  • Vitamin E: 0,28mg
  • Vitamin K: 1,7mg
  • Canxi: 24mg
  • Ure: 2,51mg
  • Magie: 53mg
  • Mangan: 0,475mg
  • Phốt pho: 156mg
  • Kali: 278mg
  • Natri: 4mg
  • Kẽm: 1,29mg

 

2. Những lợi ích của đậu đen cho sức khỏe

Đậu đen có chứa hàm lượng protein, lipit, glucid và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn có nhiều vitamin quan trọng như vitamin A B1, B2 và một số khác.
Khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate trong đậu đen rất hiệu quả để khử độc sulfates cho cơ thể. Hóa chất này có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, gây đau đầu tăng nhịp tim hoặc rối loạn chú ý.

  • Giúp xương chắc khỏe: Trong thành phần đậu đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp xương trở nên chắc khoẻ như: đạm, photpho, canxi, đồng,... Bổ sung đầy đủ các chất này sẽ giúp cấu trúc xương hoàn thiện, phát triển và duy trì được sức mạnh cũng như độ dẻo dai của các khớp.
  • Giúp khỏe tim mạch: Thành phần chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient trong đậu đen đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vitamin B6 và folate ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp chất được gọi là homocysteine. Khi lượng homocysteine ​​tích lũy quá mức trong cơ thể, nó có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim. Hai khoáng chất quercetin và saponin được tìm thấy trong đậu đen cũng hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên xuất hiện để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại thiệt hại do cholesterol lipoprotein (LDL) gây ra. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin giúp hạ lipid máu và mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương cho tim và mạch máu.
  • Ngăn ngừa ung thư: Selenium là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng chúng được tìm thấy trong đậu đen. Có một vai trò quan trọng trong chức năng men gan và giúp giải độc tố gây ung thư, chống viêm và giảm tốc độ phát triển khối u. Đậu đen còn chứa saponin ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên và lan rộng khắp cơ thể. Ngoài ra, Đậu đen cũng chứa nhiều folate có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư từ các đột biến trong DNA.
  • Hỗ trợ tiêu hóa và táo bón: Đậu đen chứa hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hạn chế những bệnh có liên quan tới tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng Chúng cũng cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột kết.
  • Ổn định đường huyết: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin. Một cốc, hay 172 gam (g) đậu đen nấu chín đóng góp 15 g chất xơ.
  • Thanh lọc cơ thể: Nấu hoặc rang chín đậu đen (đỗ đen) hoặc bào chế thành nước uống sẽ giúp thanh lọc cơ thể và làm đẹp da, trị mụn, giải nhiệt và giải độc cơ thể.

 

3. Những tác hại của đậu đen đối với cơ thể

  • Axit phytic: Vỏ hạt đậu đen chứa nhiều axit phytic, giúp bảo vệ hạt khỏi sự nảy mầm sớm. Nếu axit phytic không được loại bỏ khỏi đậu trước khi ăn, nó có thể liên kết với các khoáng chất phổ biến như canxi, magiê và đồng, ngăn chặn chúng được hấp thụ trong cơ thể. Điều này có thể gây khó chịu tiêu hóa đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như rối loạn nội tiết tố và suy giảm chức năng não.
  • Oligosaccharides và galactans: Trong đậu đen là một loại đường phức tạp, mà cơ thể con người không thể tiêu hóa được. Do đó, oligosaccharides và galactans lên men trong hệ thống tiêu hóa và bắt đầu sản xuất khí metan, gây ra chướng khí đường ruột, đầy hơi khó chịu.
  • Ức chế thuốc: Đậu đen có thể ức chế tác dụng của một số loại thuốc trong quá trình sử dụng. Nên ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh của người bệnh.
  • Người có cơ thể yếu: Do đậu đen có tính mát nên người dễ bị tiêu chảy, chân tay lạnh, viêm lét dạ dày sử dụng đậu đen có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.


4. Cách chế biến đậu đen

Rửa thật sạch đậu đen với nước lạnh rồi ngâm đến khi nở. Ngâm được coi là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa khí ở đường ruột, làm giảm đáng kể lượng oligosacarit trong đậu cũng như các phần hữu cơ khác khó tiêu hóa. Phương pháp tốt nhất là ngâm đậu đen với nước nóng. Quá trình ngâm cũng loại bỏ được một số chất có hại trong hạt đậu đen.

 

Lưu ý: "Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng để bảo vệ sức khỏe bạn, gia đình và người thân."

 

Tìm chúng tôi trên Facebook